Cách làm bánh trung thu ngon bổ sạch

Mùa trung thu năm nay đến muộn hơn mọi năm nhưng không khí về ngày tết gia đình này cũng "rần rần" lên trông thấy khi một số bà mẹ đã tìm hiều và sẽ tự tay làm những chiếc bánh cho thơm ngon cho gia đình mình. Mình cũng điểm qua cách làm bánh trung thu ngon bổ sạch mà các bà mẹ đang hóng nhé.
Cách làm bánh trung thu ngon bổ sạch
Bánh trung thu là bánh của giá đình

1. Chuẩn bị làm bành trung thu:


Tuy làm bánh nướng không mất nhiều thời gian nhưng nếu bạn muốn tự tay làm bánh trung thu mọi thứ từ A – Z thì có một vài thứ sẽ cần chuẩn bị trước nhiều ngày như :

– Làm trứng muối: thời gian muối tối thiểu 20 – 30 ngày. Có thể muối nhiều trứng trong một lần. Sau khi trứng đủ chín, đập lấy lòng đỏ và xử lí trứng như cách làm trứng muối. Lòng đỏ này có thể bảo quản đông lạnh trong nhiều tuần. Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh và dùng bình thường.

– Làm rượu Mai Quế Lộ: rượu Mai Quế Lộ làm cho nhân thập cẩm thơm ngon hơn nhiều, thời gian ngâm rượu tối thiểu là 2 – 3 tuần, nhưng càng để lâu rượu càng ngon hơn.

– Nấu nước đường bánh nướng: cần chuẩn bị trước khi làm bánh tối thiểu 10 – 14 ngày, nước đường càng để lâu sẽ cho vỏ bánh có màu càng sậm đẹp, vỏ mềm dẻo dễ cán, vị sau khi nướng cũng ngon hơn.

– Mua khuôn bánh và các dụng cụ khác: Khoảng 2 – 2.5 tháng trước Trung thu tầm ở Việt Nam bắt đầu có nhiều địa chỉ bán khuôn. Nên mua từ thời điểm này vì có nhiều lựa chọn mẫu mã đẹp và giá cũng rẻ hơn so với tầm sát trung thu.

* Lưu ý: Các công thức bánh trung thu của mình đều không dùng nước tro tàu vì nước tro tàu tự nhiên không dễ tìm, còn nước tro công nghiệp có thể gây hại cho sức khỏe.
 

2. Chuẩn bị nhân bánh

Chúng ta cũng điểm qua một số nhân bánh trung thu nhé
  • Nhân đậu xanh
  • Nhân sen nhuyễn
  • Nhân đậu đỏ
  • Nhân trà xanh (biến tấu từ nhân đậu xanh)
  • Nhân lá dứa (biến tấu từ nhân đậu xanh)
  • Nhân chanh leo
  • Nhân Tiramisu nho khô (chocolate, cafe, Rum nho)
  • Nhân sữa dừa
  • Nhân thập cẩm
  • Nhân khoai môn – khoai lang tím
  • Nhân sầu riêng
  • Nhân mè đen
Trong số các loại nhân trên, nhân đậu xanh là loại nhân nhuyễn cơ bản nhất. Cách sên nhân đậu xanh có thể áp dụng tương tự cho nhiều loại nhân nhuyễn khác như sen, đậu đỏ… Ngoài ra, với “nền” là nhân đậu xanh, các bạn có thể pha thêm các loại mùi vị như trà xanh, lá dứa, chocolate… hoặc các loại hạt (dưa, bí, vừng) để tạo ra các loại nhân mới.
Cách làm bánh trung thu ngon bổ sạch
Trứng muối nhân chính của bánh trung thu thập cẩm


– Để nhân mịn nhuyễn, dẻo và trong, không bị khô, bở hay vỡ khi cắt bánh, có một vài nguyên tắc cơ bản là:
  • Xay nhân kĩ với nhiều nước: nước giúp cho việc xay cắt dễ hơn và cũng tránh máy xay bị quá tải dẫn đến chập cháy.
  • Cho đường, dầu ăn vào từ sớm. Có thể cho đường vào nấu cùng nhân trước khi xay. Dầu ăn cho vào trộn khi nhân còn rất lỏng. Dầu ăn cho vào quá muộn là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng chảy ngược dầu khi sên.
  • Sên nhân ở lửa nhỏ. Lửa quá to/ chảo quá nóng cũng là nguyên nhân gây chảy dầu.
Thời gian sên nhân trung bình khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ (không tính thời gian nấu/ hấp và xay). Mặc dù có một số cách sên khác dùng lò vi sóng hoặc trộn thêm bột… giúp rút ngắn thời gian này. Nhưng theo kinh nghiệm của các bậc tiền bối làm nghề lâu năm với bánh trung thu thì sên nhân càng kĩ sẽ giúp cho nhân để được càng lâu (có thể để cả chục ngày mà không hỏng).
Sau khi sên xong nhân, thi thoảng nên đảo lại để mặt nhân không bị khô. Khi nhân nguội thì chia thành các phần nhỏ, viên lại thành nhân bánh tròn. Nếu chưa dùng ngay có thể bọc nilon rồi bảo quản trong túi có khóa kéo, để tủ lạnh dùng trong ngày hoặc để ngăn đá (dùng trong 2 – 3 tháng, khi dùng rã đông trong ngăn mát).
Nếu nhân bánh có hiện tượng chảy dầu khi sên, cho nước sôi vào hòa nhân tan đều, sên lại từ đầu và để lửa nhỏ hơn.

3. Làm vỏ bánh, nướng và bảo quản:


– Một số vấn đề thường gặp với vỏ bánh nướng là:
  • Vỏ bánh quá cứng và không mềm được
  • Vỏ bánh mềm ngay sau khi nướng xong và ướt, bóng dầu sau 2 – 3ngày
  • Vỏ bánh quá khô hoặc dai, đóng khuôn xong bị mất nét
  • Vỏ bánh bị mất nét trong hoặc sau khi nướng
  • Vỏ bánh không giữ được màu (nếu dùng màu tự nhiên)
  • Vỏ bánh bị rạn, vỡ
  • Bánh bị phồng ở thành, phù chân
  • Nhân bị tách khỏi vỏ.
– Bánh nướng sau 1 – 3 ngày sẽ xuống dầu, vỏ mềm và nâu hơn. Cần bảo quản bánh ở nơi mát và thoáng. Nếu để bánh trong hộp kín (tức là bí hơi), nhất thiết phải có túi hút ẩm.

Nguồn: internet

Nhận xét