Theo Reuters, Brazil, quốc gia đứng đầu thế giới về cà phê, đang chuyển dần sang trồng cà phê robusta (loại cà phê có vị đắng và gắt hơn, có khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt), trong bối cảnh khí hậu toàn cầu đang thay đổi. Đồng thời đây được coi là bước đi định hình hương vị cà phê được yêu thích trong tương lai.
Xem thêm: https://vietnambiz.vn/chu-de/ca-phe-34.htm
Từ trước đến nay, Brazil luôn được coi là quốc gia sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm trở lại đây, sản lượng gần như không thay đổi. Trong khi đó, năng suất của cà phê robusta, loại cà phê có giá rẻ hơn nhiều so với arabica, lại ngày một tăng, hấp dẫn các nhà nhập khẩu trên thế giới hơn.
Ảnh: Reuters
Việc mở rộng cà phê robusta của Brazil đang là thách thức đối với Việt Nam vốn đang đứng đầu là quốc gia xuất khẩu cà phê robusta đứng đầu thế giới. Đồng thời, điều này còn gây sức ép đối với các nước sản xuất với quy mô nhỏ hơn, khiến sản lượng ngày càng tập trung vào một số ít khu vực và gia tăng khả năng tăng giá nếu hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra.
Đồng thời, điều này còn hứa hẹn sẽ dần thay đổi khẩu vị cà phê của người tiêu dùng trong vài năm tới, nghiêng nhiều hơn về loại cà phê có vị đắng, hàm lượng caffein cao vốn là đặc trưng của hạt cà phê robusta.
Loại cà phê này hiện đang được dùng phổ biến trong sản xuất cà phê hòa tan. Tuy nhiên, trong tương lai cà phê robusta được kỳ vọng sẽ được sử dụng nhiều hơn ở dạng rang xay tại các cửa hàng Café, lấn át vị thế độc tôn hiện tại của hạt arabica.
Nhà khoa học chuyên nghiên cứu về canh tác cà phê, ông Enrique Alves nhận định cho biết năng suất của robusta cao gấp đôi so với arabica khi dùng cùng một công nghệ trồng trọt, thu hái.
Hạt arabica chiếm khoảng 60% sản lượng cà phê toàn thế giới, có hậu vị ngọt và đa dạng hơn so với cà phê robusta. Do đó, giá trị của arabica cao gấp đôi so với robusta.
Còn tiếp...
Nhận xét
Đăng nhận xét